Kiểm soát chi phí kinh doanh quán đồ uống hiệu quả hợp lý

chi phí kinh doanh

Vấn đề đau đầu mà những quán đồ uống hiện nay đang gặp phải chính là kiểm soát chi phí kinh doanh của họ. Đây là chuyện không dễ dàng quản lý khi tìm trên mạng cũng không hướng dẫn cách làm cụ thể. Vì thế bài viết này sẽ tìm hiểu về chi phí kinh doanh và các bước làm giúp bạn có thể kiểm soát chi phí đơn giản hơn.

  1. Phân loại chi phí có thể tiết kiệm

Việc đầu tiên mà bạn cần biết và làm chính là tập trung vào những khoản chi phí nào có và không thể tiết kiệm được. Những chi phí cố định hàng tháng như tiền thuê nhà, bảo hiểm,… định kỳ thì đều không thể tiết kiệm. Những khoản chi có tính biến động như: tiền nguyên liệu, tiền bảo trì sữa chữa, chi phí lao động… là những khoản có thể tiết kiệm. Hãy lập danh sách những khoản này để có thể quản lý rõ ràng.

  1. Chi phí nguyên liệu, đồ uống

Chi phí nguyên liệu, thức uống của bạn cùng với lợi nhuận kỳ vọng về sản phẩm là yếu tố quyết định cho giá bán của sản phẩm đưa tới khách hàng. Thường giá nguyên liệu để tạo ra đồ uống của mình chiếm từ 20~35% tùy theo độ kỳ vọng về lợi ích của bạn. Giả sử để pha hồng trà sữa sủi bọt là 1$ với chi phí cỡ 25% thì khi bán ra giá không thể ít hơn 4$.

chi phí kinh doanh

Để chi phí ổn định thì khi pha chế cần có công thức chuẩn, khi pha chế cần tuyệt đối tuân thủ. Lúc đó bạn sẽ kiểm soát được lượng đầu vào của nguyên liệu pha chế từ đó biết được chính xác giá thực đơn với giá bán, giúp bạn cân bằng giá cả đảm bảo lợi nhuận của quán. Điều này giúp cho ổn định thu nhập định kỳ để không lo hao hụt tiền hàng tháng.

  1. Phân tích số liệu

Sử dụng phần mềm để quản lý nhân viên cũng như chí phí về nhân công, lao động để có những con số cụ thể để biết bạn đã chi bao nhiêu về vấn đề này. So sánh kết quả công việc với lượng lao động đã sử dụng để đánh giá mức độ hiệu quả để có những định hướng tiếp theo điều chỉnh lại cho hợp lý.

Để dự toán thích hợp thì bạn nên có quỹ dự phòng cho chi phí nhân công, thường phần này rơi vào từ 25~30% chi phí cố định hàng tháng.

chi phí kinh doanh

  1. Chi phí khác

Nguyên nhân làm tăng chi phí kinh doanh trong hoạt động của quán có rất nhiều lý do. Những chi phí phát sinh là như giá nguyên liệu tăng, thưởng nhân viên, sửa chữa dụng cụ… là vấn đề chính. Để giảm thiểu vấn đề này thì mỗi kỳ nên bảo trì, cập nhật thường xuyên giá cả và kiểm soát nguồn nguyên liệu hợp lý.

Tuy đây là những bước làm chính mà các bạn cần để tâm khi kiểm soát chi phí kinh doanh nhưng chân chính thực hiện không phải là điều dễ dàng. Lời khuyên là hãy từ từ áp dụng và học hỏi thường xuyên và áp dụng thích hợp sáng tạo cho bản thân nhé. Chúc các bạn có thể giải quyết vấn đề gặp phải với những kiến thức được chia sẻ này nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *